The Mitchells vs. the Machines

รีวิว The Mitchells vs. the Machines บ้านมิตเชลล์ปะทะจักรกล มาใหม่ใน Netflix

สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ ทุกคนไหนใครกำลังว่าง ๆ เหงากันบ้าง วันนี้จะมารีวิวแอนิเมชัน The Mitchells vs. the Machines (บ้านมิตเชลล์ปะทะจักรกล) มาใหม่ใน Netflix ที่กำลังเป็นกระเเสกันในช่วงนี้ ใครที่เป็นคนที่ชื่นชอบแอนิเมชันอยู่แล้วไม่ควรพลาด ว่าแต่เรื่องบ้านมิตเชลล์ปะทะจักรกลเข้าจะมีอะไรให้คนดูอย่างเรา ๆ ได้ลุ้นไปกับเรื่องนี้กันนะ ขอแอบกระซิบบอกก่อนว่าบ้านมิตเชลล์ปะทะจักรกลเป็นอนิเมะที่เข้ากับยุคสมัยในตอนนี้มาก ๆ เพราะเป็นการพูดถึงการเข้ามาของเทคโนโลยีที่มีผลในการใช้ชีวิตประจำวันของเรา ว่าแต่เจ้าเทคโนโลยีจะมีผลกระทบอย่างไรในการใช้ชีวิตต้องไปติดตามดู ทาง Netflix

5 เหตุผลที่ไม่ควรพลาด

อนิเมชั่นสะท้อนอีกด้านของเทคโนโลยีกับความสัมพันธ์ในครอบครัว เรามาทำความรู้จักเค้าโครงเรื่องคร่าว ๆ กันดีกว่า แอนิเมชันเรื่องบ้านมิตเชลล์ปะทะจักรกล (The Mitchells vs. The Machines) ถือว่าเป็นเรื่องแรกที่เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับภัยทางเทคโนโลยีผ่านแอนิเมชัน

ตัวเนื้อเรื่องจะพูดถึงครอบครัวหนึ่งที่อาศัยอยู่ในหมู่บ้านแห่งหนึ่งอยู่ด้วยกัน 4 คนและเจ้าหมาสุดน่ารัก ครอบครัวนี้เป็นครอบครัวที่ค่อนข้างมีความคิดที่อยากจะช่วยทุกคนให้รอดพ้นจากภัยทางเทคโนโลยีที่เข้ามาทำลายเหล่าประชากรของโลก อนิเมะ netflix

โดยมีลูกสาวสุดฉลาดที่มาพร้อมกับความแปลกที่เป็นตัวหลัก เมื่อเทคโนโลยีหลาย ๆ สิ่งกำลังจะเข้ามาครอบครองโลกใบนี้เพราะเหล่ามนุษย์ชอบแต่ความสะดวกสบาย จองแต่โทรศัพท์มือถือ จึงเกิดการเข้ามากวาดล้างเหล่ามนุษย์เพื่อให้เจ้าเทคโนโลยีมาครองเมืองแทน แต่กลับมีเพียงครอบครัวเดียวที่รอดจากการถูกจับเเละครอบครัวนี้ต้องช่วยกันกู้โลกจากภัยเทคโนโลยี แล้วพวกเขาจะทำสำเร็จไหมนะต้องไปติดตามดู

ตัวละคร

เคธี มิทเชลล์ เด็กสาวผู้ที่มาพร้อมกับความแปลกที่หลาย ๆ คนยากที่จะเข้าใจในตัวของเขา แต่เขามาพร้อมกับความฉลาดและไหวพริบที่หลายคนไม่มี เพราะเขาคนนี้จะมาช่วยกู้โลกจากเจ้าเทคโนโลยีที่กำลังจะมากัดกินบ้านเมือง ซึ่งลักษณะของเขาเป็นพวกหัวดื้อชอบทำในสิ่งที่หลายคนคาดไม่ถึงแต่เขาก็สู้สุดชีวิตที่จะทำมันออกมา

ริค คุณพ่อที่มากับคาแรกเตอร์คนที่คอยประสานความสัมพันธ์ในครอบครัว จากตัวอย่างภาพยนตร์จะเห็นว่าเขาเเนะนำให้ทุกคนวางโทรศัพท์ลงแล้วมานั่งกินข้าวกันเพื่อเชื่อมความสัมพันธ์และเขาคนนี้ก็ยังเป็นผู้ที่คอยขัดเคธีตลอดเวลาไม่ว่าเคธีจะทำอะไรก็ตามแต่ก็มีบางฉากที่เป็นคุณพ่อที่ใจดีกับลูกมาก ๆ พร้อมทุ่มเทสุด ๆ

ลินดา คุณแม่ที่น่ารักของลูก ๆ เพราะแม่ของเขาเป็นคนจิตใจดีและเป็นกำลังใจสำคัญที่จะช่วยกันกู้โลก แถมยังคอยช่วยเหลือลูกอย่างเต็มกำลัง ในวันที่เหนื่อยล้าเขาคนนี้ก็ยังคอยปลอบลูก ๆ อยู่เสมอ

แอรอน น้องชายที่แสนจะซนของเคธี ไม่ว่าเคธีจะทำอะไรก็มักจะมีน้องชายมาคอยสร้างสีสันในชีวิตมีความวุ่นวายตลอด

มอนชิ สุนัขที่มากความสามารถของบ้าน เจ้าสุนัขตัวนี้ก็ไม่มีแผ่วเรื่องความแสนรู้แถมความน่ารักน่าเอ็นดูที่ใครก็อดที่จะชมเชยไม่ได้

ความรู้สึกหลังรับชม

1.เรื่องกราฟิกและCG ขอบอกเลยว่าเรื่องฉากแต่ละฉากที่เขาจัดCGถือว่าดีมาก ๆ เก็บรายละเอียดทุกขั้นตอนและสีสันประกอบของเรื่องนี้ถือว่าเป็นโทนที่ไม่ได้ดูเข้มเกินไปอยู่ในโทนกลาง ๆ ทำให้เวลาดูจะรู้สึกละมุมตาไปกับฉาก ขอชื่นชมในฉากที่เจ้าหุ่นยนตร์มาบุกโลกทำออกมาได้เนียนมาก ๆ ดูแล้วอินตาม

2.ลักษณะตัวละคร ตัวละครแต่ละตัวมีลักษณะที่ค่อนข้างโดดเด่นที่แตกต่างกัน อย่างเช่นตัวเคธีเป็นตัวที่ดูแล้วน่ารักถึงจะดูแก่นแก้วไปบ้าง ในการจัดบทบาทนิสัยของตัวละครถือว่าทำได้ดีไม่ได้ทำให้รู้สึกน่ารำคาญเกินไป ซึ่งมันทำให้น่าดูมากขึ้น

3.เนื้อเรื่องที่เล่า แอนิเมชันเรื่องนี้ถือว่าเป็นการเล่าเรื่องที่แปลกใหม่ต่างไปจากแอนิเมชันหลาย ๆ เรื่อง เพราะเป็นการเล่าถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้นจริงในโลกปัจจุบันกับเจ้าตัวเทคโนโลยีที่เข้ามามีผลอย่างมากในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะกินหรือนอนเจ้าตัวเทคโนโลยีก็สอดแทรกทุกกิจกรรม บางครั้งเราก็อาจจะลืมโทษของมันไปบ้างเพราะมั่วแต่มองความสะดวกสบาย แอนิเมชันเรื่องนี้ก็ทำให้ได้เห็นถึงปัญหาของเทคโนโลยีที่เกิดขึ้น ดูอนิเมะ

ข้อดี ขอชื่นชมในส่วนของพอร์ตเรื่องที่เอาเรื่องจริงที่เกิดขึ้นมาเล่าผ่านแอนิเมชันทำให้สะท้อนภาพสังคมในปัจจุบันที่กำลังมัวแต่จองโทรศัพท์มือถือหรือมัวแต่นั่งหลังงออยู่หน้าจอคอม บางครั้งเราอาจจะลืมมองโทษของเจ้าเทคโนโลยีที่เข้ามามีผลในชีวิตของเรา

แอนิเมชันเรื่องนี้ก็ทำให้ตระหนักถึงโทษที่เกิดขึ้น ซึ่งในปัจจุบันจะเห็นว่าเด็กเล็ก ๆ ก็จับมือถือจิ้ม ๆ เขี่ย ๆ กันเป็นว่าเล่นเตือนอย่างไรก็ไม่ฟังแต่ถ้าการเตือนผ่านทางแอนิเมชันแบบนี้ก็จะดึงดูดความสนใจมากขึ้น

ข้อปรับปรุง ในบางฉากก็จะมีความเยิ่นเย้อไปนิดหนึ่ง ถ้าหากปรับเรื่องความกระฉับก็น่าจะดีขึ้น

คะแนนของเรื่องนี้ 9/10