Heaven Official’s Blessing

Heaven Official’s Blessing สวรรค์ประทานพร

อนิเมะแนวเทพเซียน ปราบผี ที่ดัดแปลงมาจากนิยายชื่อดังของ ‘โม่เซียงถงซิ่ว’ นักเขียนที่รังสรรค์ผลงานสุดสะท้านใจ จนใคร ๆ หลงอยู่กูซูชนิดที่ ‘ทุกวันคือทุกวัน’ ปรมาจารย์ลัทธิมาร และตัวร้ายอย่างข้า…จะหนีเอาตัวรอดยังไงดี เทียนกวานซื่อฝู Heaven Official’s Blessing หรือในชื่อไทย ‘สวรรค์ประทานพร’ เล่าเรื่องราวของ ‘เซี่ยเหลียน’ อดีตรัชทายาทที่ได้รับพรให้ขึ้นสวรรค์ตั้งแต่อายุ 17 กลายเป็นเทพนักรบผู้มีบุญญาธิการ กับ ‘ฮวาเฉิง’ ราชาแห่งภูติผีสุดกร้าวแกร่งที่สวรรค์ยังต้องเกรง อนิเมะ netflix

แต่ปักใจรักภักดีและมุ้งมิ้งกับเซี่ยเหลียนเพียงคนเดียว รอคอยที่จะเป็นบอดี้การ์ดสุดพิเศษให้ยาวนานถึง 800 ปี ฟังดูหวาน ๆ อยู่เนอะเรื่องนี้ ไอ้หวานน่ะมันแน่อยู่แล้ว แต่ที่แน่ยิ่งกว่าก็คือ เป็นดราม่าลึกซึ้ง เข้มข้น ความฟินเต็มเหนี่ยวและละมุนหัวใจอย่าบอกใครเลยละจ้ะ (ได้ข่าวว่านิยายต้นฉบับทำเอาผู้อ่านน้ำตานอง พรั่งพรูกว่าปรมาจารย์ลัทธิมารอีกด้วยสิ)

‘เซี่ยเหลียน’ เป็นเทพสวรรค์ที่ขึ้น ๆ ลง ๆ สวรรค์กับโลกมนุษย์ถึงสามรอบ ไม่ได้ออกกำลังกายนะคะแต่เพราะวีรกรรมเยอะ เรียกว่าสร้างเรื่องราวเอาไว้มากมายแบบไม่ได้ตั้งใจจนสวรรค์พังพินาศ จึงถูกขับออกจากสวรรค์ แต่ละรอบที่ขึ้นมาอย่าเรียกว่าได้อยู่บนสวรรค์เลย เรียกว่าได้แวะขึ้นไปฉี่ยังนานกว่า เพราะอยู่ได้เพียง 1 ก้านธูปก็โดนไล่ลงไปแล้ว จนการกลับขึ้นมาบนสวรรค์ในครั้งที่ 3 เหมือนขึ้นมารับใบแจ้งหนี้เมื่อ ‘หลินเหวิน’ ที่ทำหน้าที่เปรียบเสมือนเลขาสวรรค์ ฝ่ายบัญชี ฝ่ายบุคคลฯลฯ เรียกว่าเหมาหมดทุกหน้าที่ในการติดต่อสื่อสารกับเหล่าเทพ แจงวีรกรรมและหนี้สินที่เซี่ยเหลียนต้องชดใช้ให้กับสวรรค์

ปรากฎว่าเซี่ยเหลียนเป็นหนี้แต้มบุญถึง ‘แปดล้านแปดแสนแปดหมื่นแต้มบุญ’ แถมตอนนี้ก็เป็นเทพถังแตกไม่มีแต้มบุญสะสมกับเขาเลยสักแต้ม หลินเหวิน เลยยื่นข้อเสนอให้ว่า ถ้าอยากได้แต้มบุญชดใช้หนี้สวรรค์ ก็นู่นจ้ะลงไปเก็บแต้มบุญเอานะฝ่าบาท บนโลกมนุษย์ตอนนี้มี ‘ผีเจ้าบ่าว’ อาละวาดจับเจ้าสาวไปซ่อนอยู่บนภูเขา ‘อวี่จวิน’ เซี่ยเหลียนลงสวรรค์ทันทีเลยจ้ะ หลังจากขึ้นมารับภาระหนี้สินได้แปปเดียว แต่สวรรค์ก็เมตตาส่ง ‘หนานเฟิง’ และ ‘ฝูเหยา’ สองเทพชั้นผู้น้อยจากสวรรค์ชั้นกลางตามมาเป็นผู้ช่วย

การสะสมบุญครั้งนี้ก็ทำให้เขาได้พบกับ ‘ฮวาเฉิง’ ราชาผีระดับมหากาฬที่เหล่าเทพต่างแขยง ฉายา ‘เซวี่ยอวี่ทั่นฮวา’ (พิรุณโลหิตหาบุปผา) ยื่นมือเข้ามาปกป้องเขาในยามคับขัน สองคนนี้เขามีความหลังกันค่ะ เป็นความประทับใจเมื่อ 800 ปีก่อนที่ฝังอยู่ในหัวใจของฮวาเฉิง แต่เซี่ยเหลียนไม่ได้รู้อิโหน่อิเหน่อะไรหรอก ว่าตัวเองทำให้เด็กน้อยตัวกระเปี๊ยกที่เคยช่วยชีวิตไว้เมื่อ 800 ปีก่อน ประทับใจจนกลายเป็นความผูกพันมากขนาดไหน

เหล่าเทพมองว่าฮวาเฉิงเป็นผีนิสัยไม่ดีไม่น่าเข้าใกล้ โดยเฉพาะผีเสื้อปีกเงินที่เป็นตัวแทนดวงวิญญาณของเขาก็ไม่ได้น่าดูอะไรเลย แต่เซี่ยเหลียนกลับไม่คิดเช่นนั้น ผีเสื้อก็ออกจะสวย คนก็ดูน่าคบออกจะตายไปนะ ไม่มีพิษมีภัยอะไรนี่ ก็ใช่สิ เพราะเขาดีกับหล่อนอยู่คนเดียวนี่ยะ

หลังจัดการใช้หนี้แต้มบุญเสร็จสรรพ เซี่ยเหลียนก็ลงมายัง ‘หมู่บ้านผูฉี’ ยึดกระท่อมร้างหลังหนึ่งเพื่อจะทำเป็นอารามเซ่นไหว้ ‘ไท่จื่อเซียนเล่อ’ ก็คือตัวเองนั่นแหละจ้ะ จนได้พบกับหนุ่มน้อยชุดแดงนอนสบายใจเฉิบทำเป็นเท่ อยู่บนเกวียนที่ตัวเองขอโดยสารมาด้วย แนะนำตัวว่าชื่อ ‘ซานหลาง’ คุยกันถูกคอจนกลายมาเป็นสารพัดช่างในอารามของเขาไปซะนี่ อยากได้อะไรซานหลางจัดให้ไวปานเสกเป่า เอ๊ะ! หรือซานหลางผู้นี้จะเป็นผีร่างแปลงรึเปล่าไหนทดสอบดูซิ

แต่จนแล้วจนรอดก็ไม่สามารถจับพิรุธใด ๆ ได้เลย แถมยังทำตัวน่ารักตามติดเป็นเงาเรียกเกอเกออยู่ไม่ห่าง ส่งสายตามีเลศนัยให้กับเขาอยู่บ่อย ๆ ก็อยู่ด้วยกันอย่างงี้แหละไม่เป็นไรหรอก ถึงแม้หนานเฟิงและฝูเหยา สองเทพชั้นผู้น้อยจะไม่เห็นด้วยก็เอาเถอะน่า

ประจวบกับมีเรื่องเข้ามาให้ต้องแก้ไข ทำให้เซียนเหลียง ซานหลางและสองเทพขี้วีนจึงต้องเดินทางไปแค้วน ‘ป้านเยว่’ ดินแดนที่เต็มไปด้วยทะเลทรายด้วยกัน เพื่อจัดการเรื่องบางอย่าง และจากเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในแคว้นป้านเยว่ ทำให้เขาได้พบตัวตนที่แท้จริงของซานหลางเข้าจนได้

ลายเส้นงดงาม อ่อนช้อย สื่ออารมณ์

กรี๊ดกร๊าดกับลายเส้นของอนิเมะ 2D เรื่องนี้แบบตาลุกวาว ที่เปิดตัวมาด้วยการสั่นสะเทือนเลื่อนลั่นบนสวรรค์ ต่อการมาเยือนของเทพจุติองค์ใหม่ ที่ทำให้สวรรค์ต้องอึ้งว่า มาอีกแล้วเหรอฝ่าบาท!! เรื่องนี้การให้สีและลายเส้นอ่อนช้อยงดงาม สื่ออารมณ์อบอุ่นระคนเศร้าอิ่มรักอยู่ตลอดเวลา ถึงแม้ว่าจะเป็นเรื่องราวของเทพเซียนปราบปีศาจก็ตาม เอะใจตั้งแต่เห็นสีเลยว่า ต้องแฝงดราม่าร้าวใจไว้ในเรื่องอย่างแน่นอน ดูอนิเมะ

แล้วก็ไม่ผิดคาดค่ะ ดราม่าจัดเต็มที่เริ่มตั้งแต่ปูมหลังของนายเอกคือ ‘เซี่ยเหลียน’ ที่เป็นเทพตกอับถูกขับออกจากสวรรค์กลายมาเป็นเทพเก็บของเก่าขายประทังชีวิต โถพ่อคุณเอ้ยชีวิตช่างอเนจอนาถ ปูมหลังสะบักสะบอมจนน่าเห็นใจ เว่ยอู๋เซี่ยนว่ารันทดแล้ว เทพเซี่ยเหลียนรันทดกว่าเป็นไหน ๆ สวรรค์กีดกันแถมชาวบ้านก็ไม่อยากจะบูชา แต่ความเข้มแข็งและการมองโลกในแง่ดีของเซี่ยเหลียน ทำให้ชูสองนิ้วได้มั่น ๆ พร้อมกับคำอวยพรที่ว่า ‘สวรรค์ประทานพร มิมีสิ่งใดที่ต้องกลัวเกรง’

หนังคลุมโทนเอาไว้ด้วยสีอบอุ่น ลึกลับ ที่แม้แต่ฉากฟาดฟันกับภูติผี โทนอบอุ่นที่ว่าก็ยังเหนียวแน่นฝังลึกลงไปในเนื้อหนังไม่มีหลุด เรียกว่าคนวาดไม่ปล่อยให้หลุดคอนเซปต์ไปได้เลย ในอนิเมะเรื่องอื่น ๆ เราอาจจะเกลียดและกลัวภูติผี ปีศาจต่าง ๆ ที่ออกมาให้ตัวเอกต้องปราบปรามให้อยู่หมัด แต่กับเรื่องนี้นอกจากบทที่ใส่เข้ามาแล้ว โทนสีและลายเส้นสร้างความเห็นใจให้กับเหล่าปีศาจต่าง ๆ ได้ง่าย ๆ แบบไม่ต้องพยายามเร้าอารมณ์ใด ๆ เลย ให้สีดีมากโดยเฉพาะฉากที่พระ-นายอยู่คู่กัน ให้อารมณ์กรุ้มกริ่มจนยิ้มตามแกมหมั่นไส้ออกมาได้แบบไม่รู้ตัว

บทดี การดำเนินเรื่องสนุกสนาน

ถ้ามองแต่ตัวบทบอกเลยว่าดราม่ามากมายและสามารถน้ำตาแตกได้ในหลาย ๆ ฉาก นี่ถ้าเป็นฉบับคนแสดงอาจพรั่งพรูกับวิบากกรรมของตัวละครแต่ละตัวได้ง่าย ๆ เพราะขนาดเป็นการ์ตูนที่แสดงสีหน้าได้จำกัด ยังอินตามได้ขนาดนี้แล้วคนแสดงจะไปเหลือเหรอจ๊ะ เอาเป็นว่านี่คือการ์ตูนดราม่าคลั่งรัก ที่พระเอกมีหัวใจแน่แน่วให้กับคนเพียงคนเดียวมา 800 ปีไม่มีแผ่ว ฝังใจตั้งแต่ยังเป็นเด็กในอ้อมกอด จนรอคอยเพื่อที่จะได้เจอกันอีกครั้งและทำทุกอย่างให้ชนิดที่ว่า ขอเพียงเธอต้องการฉันพร้อมทุ่มเทให้ทุกอย่าง ยืดอกปกป้องกันแบบไม่มีกั๊กเลยทีเดียว

โดยเฉพาะความรู้สึกที่มีให้แบบไม่ปิดบัง ด้วยการส่งสายตาสื่อความหมายตลอดเวลาที่อยู่ด้วยกัน ตอนที่เป็นร่างจริงก็กร้าวใจซะเหลือเกิน เพราะช่างเท่และเหี้ยมจนผีน้อยผีใหญ่ต่างขยาด แต่พอมาอยู่ในร่างแปลงก็กลายเป็นตี้ตี่ของเกอเกอ ที่ขี้เล่น ตามเทียวไล้เทียวขื่อเรียกเกอเกออยู่ร่ำไป พี่ไปไหนน้องไปด้วยและมีสายตาจงรักภักดี แต่ก็แอบมีความลับความหลังที่น่าค้นหาให้สะกิดใจอยู่ตลอดเวลา แถมมุขตลกที่สอดแทรกเข้ามาเป็นระยะก็เรียกอารมณ์ขันแบบน่ารักน่าหยิก

จนกลายเป็นซีรีส์หลากอารมณ์ที่มีทั้งบู๊สนั่นให้ได้ปรบมือกับความเก่งกาจของพระเอกและนายเอก ที่ถึงแม้จะต้องคำสาปกดพลังเวท แต่ก็ยังปล่อยฤทธิ์ได้เป็นครั้งคราวจากผ้าพันกาย กระทั่งความฮาที่ได้จากสองเทพชั้นผู้น้อยและความน่ารักของพระ-นายคู่เอก

เสน่ห์อีกอย่างของเรื่องนี้ก็คือ การกระจายความสำคัญของตัวละครที่สามารถทำให้ตัวละครที่ออกมาเพียงไม่กี่ฉากมีบทบาทน่าจดจำ ทุกตัวละครมีซีน มีสตอรี่ที่ไม่เป็นสองรองใคร ไม่ใช่เอะอะจะเล่าเรื่องของพระ-นายเท่านั้น เรียกได้ว่าเป็นลายเซ็นของ โม่เซียงถงซิ่ว ที่ให้ความสำคัญกับบทสมทบไม่น้อยหน้าไปกว่ากัน จนผู้อ่านและคนดูสามารถมีอารมณ์ร่วมในเหตุการณ์นั้น ๆ ได้ง่าย ๆ ทำให้เนื้อหาในเรื่องน่าติดตามในทุก ๆ ตอนทุก ๆ ภารกิจ มีปมกับแทบจะทุกตัวละครเลยละจ้ะเรื่องนี้

เพลงประกอบโดนใจ ไม่ไหวอย่าฝืน

ก็คงจะเป็นอีกเรื่องที่ต้องตามไปเก็บ ost อีกแล้วละจ้ะ หลังจากที่เก็บ ost ของปรมาจารย์ลัทธิมารมาแล้วทั้งอัลบั้ม เรื่องนี้ก็เอาอีกแล้ว ฟาดแล้วฟาดอีกกระชากหัวใจกันไม่หยุด กับเพลงประกอบที่ถึงแม้จะแปลไม่ออกแต่ภาษาเพลงก็สามารถทำให้เกิดอารมณ์ร่วมได้ไม่ยาก รักก็รัก เศร้าก็เศร้า ซาวด์หลอน ๆ ที่ใส่เข้ามาในบางตอนก็สร้างอารมณ์เศร้าปนน่ากลัวได้อย่างทันทีทันใด

โดยเฉพาะธีมซอง และเพลงอื่น ๆ ที่จงใจสื่อความหมายแทนความรู้สึก ‘รักเหลือเกิน’ ที่ฮวาเฉิงมีต่อเซี่ยเหลียน อย่างหมดหัวใจ รอคอยยาวนานยิ่งกว่าแม่นากรอพี่มากอยู่ที่ท่าน้ำบางพระโขนงซะอีกแน่ะ เรื่องนี้ได้ ‘ลู่หาน’ มาร้องเพลง “ลำนำเหลียนเฉิง” เอาไว้ด้วยนะคะ ไปหาฟังกันได้ ตอนนี้ซีซัน 1 ก็จบไปนานแล้ว แบบไม่ค้างคาแต่อยากจะดูซีซัน 2 เร็ว ๆ เพราะความโรแมนติกเกินบรรยายที่ทิ้งท้ายเอาไว้ในตอนพิเศษ มันดีต่อใจเอามาก ๆ เป็นการตัดต่อและบรรจงจบอย่างสวยงาม จนกลายเป็นบทสรุปของความรักภักดีที่อิ่มใจซะเหลือเกิน

มีข่าวแว่ว ๆ มาว่า ซีซัน 2 จะมาเสิร์ฟเร็ว ๆ นี้ เพราะกำลังผลิตออกมาอย่างปราณีตบรรจงเพื่อพวกเรากันอยู่ และแน่นอนว่านิยายดัง มังงะแซบ อนิเมะโดนแบบนี้ เวอร์ชันคนแสดงจะไม่สร้างได้ยังไงล่ะ ซึ่งทางฝั่งจีนก็มีโครงการในเรื่องนี้กันมาสักพักหนึ่งแล้วจ้ะและกำลังแคสติ้งกันอยู่ ว้าว!! จะได้ดูเมื่อไหร่เนี่ย มีข่าวลือแล้วข่าวลืออีก เรื่องแคสติ้งตัวแสดงที่ยังไม่นิ่งกันสักที ล่าสุดแว่ว ๆ มาว่า บทของ ‘เซี่ยเหลียน’ ซึ่งเป็นบทที่หาตัวแสดงยากที่สุด

จากที่แฟนคลับต่างก็ลือผสมมโนกันไปหลายคน ข่าวลือล่าสุดก็มาตกอยู่ที่ ‘จางหลิงเหอ’ นักแสดงหน้าใหม่ที่มีผลงานในช่องเคเบิลเล็ก ๆ มาประมาณ 5 เรื่อง แต่แฟน ๆ ชาวจีนไม่คุ้นหน้ากันเท่าไหร่ ‘อาจจะ’ มารับบทเป็นบุปผาดอกงามเจ้าของประโยคกินใจ “หากชีวิตเจ้าไม่รู้จะอยู่ไปเพื่ออะไร ก็จงมีไว้เพื่อข้าก็แล้วกัน” จนผีเสื้อออกตามหาและรอคอยมา 800 ปี ก็เป็นได้

ดัดแปลงจากนิยายของ : โม่เซียงถงซิ่ว (Mo Xiang Tong Xiu)
นว : โรแมนติก-แฟนตาซี เทพสวรรค์ปราบมาร
กำกับโดย : หลี่ฮ่าวหลิง (Li Haoling)
จำนวนตอน : 11ตอน + ตอนพิเศษ 1 ตอน
ช่องทางรับชม : NETFLIX